Đăng ký tư vấn

Chứng chỉ thủy thủ (TT)

Chứng chỉ thủy thủ là chứng chỉ nghiệp vụ cho người làm thủy thủ trên phương tiện thủy nội địa, do cơ sở đào tạo thi và cấp. Người đủ 16 tuổi được thi nếu làm trên phương tiện máy dưới 90 cv, đủ 18 tuổi nếu từ 90 cv trở lên. Chương trình 245 giờ, học phí 4.500.000đ (bảng phí cập nhật 14/01/2026).

Cập nhật 06/11/2026 · Căn cứ: Thông tư 71/2026/TT-BXD, Thông tư 64/2024/TT-BGTVT về chương trình đào tạo

Chứng chỉ thủy thủ (TT)

Chứng chỉ thủy thủ là gì?

Chứng chỉ thủy thủ TT là chứng chỉ nghiệp vụ chứng nhận người đủ khả năng làm thủy thủ trên phương tiện thủy nội địa, như tàu khách, tàu hàng, sà lan, tàu lai kéo. Đây là một trong ba chứng chỉ nghiệp vụ tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 71/2026/TT-BXD, cùng với thợ máy và lái phương tiện.

Chứng chỉ thủy thủ do cơ sở đào tạo tổ chức thi và cấp (khoản 2 Điều 7). Với nhiều người, đây là giấy đầu tiên để xuống tàu đi làm và là nền để thi lên bằng thuyền trưởng.

Điều kiện thi chứng chỉ thủy thủ

  • Đủ 16 tuổi nếu làm trên phương tiện có công suất máy dưới 90 cv; đủ 18 tuổi nếu máy từ 90 cv trở lên (khoản 1 Điều 6).
  • Học xong chương trình đào tạo tương ứng, có giấy khám sức khỏe để đi học, đi làm việc còn hiệu lực (Điều 5).

Người đã có chứng chỉ sơ cấp trở lên chuyên ngành điều khiển phương tiện thủy nội địa, điều khiển tàu biển, máy tàu thủy hoặc máy tàu biển được xét cấp chứng chỉ thủy thủ, không phải thi (khoản 2 Điều 16).

Học và thi chứng chỉ thủy thủ như thế nào?

MụcNội dung
Số giờ học245 giờ (Thông tư 64/2024/TT-BGTVT)
Học phí4.500.000đ, chưa gồm lệ phí cấp
Lý thuyếtTrắc nghiệm trên máy tính, 30 câu, tối đa 45 phút, đúng từ 25 câu là đạt
Thực hànhTối đa 30 phút, kỹ năng cơ bản và xử lý tình huống thường gặp

Đề lý thuyết chọn từ ngân hàng câu hỏi do Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam ban hành. Ôn trước bằng đề thi thử chứng chỉ thủy thủ.

Nguồn: Thông tư 71/2026/TT-BXD, Điều 14; học phí theo bảng phí cập nhật 14/01/2026

Hồ sơ đăng ký học chứng chỉ thủy thủ

  • Đơn đề nghị theo mẫu Phụ lục XIV Thông tư 71/2026/TT-BXD.
  • 02 ảnh màu cỡ 2x3 cm, nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng.
  • Giấy khám sức khỏe do cơ sở khám bệnh có thẩm quyền cấp.

KVC nhận, kiểm và nộp hồ sơ tại cơ sở đào tạo; xem cách liên hệ ở trang liên hệ.

Có chứng chỉ thủy thủ bao lâu thì thi được bằng thuyền trưởng?

Người đủ 18 tuổi có chứng chỉ thủy thủ thi được ngay thuyền trưởng hạng tư. Muốn thi thuyền trưởng hạng ba thì cần thêm 9 tháng đảm nhiệm chức danh thủy thủ, hoặc có bằng hạng tư và 6 tháng đảm nhiệm (khoản 6, 7 Điều 6).

Chứng chỉ thủy thủ cũng là điều kiện để học các chứng chỉ an toàn làm việc trên phương tiện đi ven biển, chở xăng dầu, hóa chất, khí hóa lỏng (xem chứng chỉ chuyên môn đặc biệt).

Tàu lai kéo màu đỏ trong cảng
Thủy thủ tàu lai, sà lan là một trong những vị trí tuyển nhiều.

Hỏi đáp

Chứng chỉ thủy thủ là gì?

Là chứng chỉ nghiệp vụ chứng nhận người đủ khả năng làm thủy thủ trên phương tiện thủy nội địa, một trong ba chứng chỉ nghiệp vụ tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 71/2026/TT-BXD.

Bao nhiêu tuổi được thi chứng chỉ thủy thủ?

Đủ 16 tuổi nếu làm trên phương tiện có máy dưới 90 cv; đủ 18 tuổi nếu máy từ 90 cv trở lên (khoản 1 Điều 6).

Học chứng chỉ thủy thủ mất bao lâu, bao nhiêu tiền?

Chương trình 245 giờ theo Thông tư 64/2024/TT-BGTVT. Học phí 4.500.000đ theo bảng phí cập nhật 14/01/2026, chưa gồm lệ phí cấp.

Thi chứng chỉ thủy thủ gồm những gì?

Lý thuyết tổng hợp trắc nghiệm trên máy tính 30 câu, tối đa 45 phút, đúng từ 25 câu là đạt; thực hành tối đa 30 phút (Điều 14).

Có chứng chỉ sơ cấp thì có phải thi chứng chỉ thủy thủ không?

Không. Người có sơ cấp trở lên chuyên ngành điều khiển phương tiện thủy nội địa, tàu biển hoặc máy tàu được xét cấp chứng chỉ thủy thủ mà không thi (khoản 2 Điều 16).

Có chứng chỉ thủy thủ bao lâu thì thi được thuyền trưởng hạng ba?

Đủ 18 tuổi và đủ 9 tháng đảm nhiệm chức danh thủy thủ (khoản 7 Điều 6). Người đủ 18 tuổi có chứng chỉ thủy thủ thi được ngay thuyền trưởng hạng tư.

Xem tiếp

Cần tư vấn hạng bằng, hồ sơ, lịch học?

Gọi hoặc nhắn Zalo 0938 181 185 (tên Zalo: Báo Thủ Đường Thủy). KVC đối chiếu điều kiện theo văn bản mới nhất, báo hạng học được, học phí và lịch khai giảng gần nhất.

Mã QR Zalo của KVC, tài khoản Báo Thủ Đường Thủy, số 0938 181 185
Quét mã để kết bạn ZaloMở Zalo, chọn biểu tượng quét mã rồi hướng camera vào mã này. Tên Zalo hiện ra là Báo Thủ Đường Thủy.Nhắn Zalo 0938 181 185
Zalo