Đăng ký tư vấn

Đổi, cấp lại bằng thuyền trưởng, máy trưởng

Từ 15/11/2026, theo Thông tư 71/2026/TT-BXD, bằng thuyền trưởng, máy trưởng còn hạn dưới 9 tháng hoặc quá hạn dưới 3 tháng được cấp lại không phải thi. Quá hạn 3 đến dưới 9 tháng thi lại lý thuyết, 9 đến dưới 18 tháng thi lại lý thuyết và thực hành, từ 18 tháng phải học lại. Hồ sơ nộp trực tiếp, qua bưu điện hoặc trực tuyến.

Cập nhật 06/11/2026 · Căn cứ: Thông tư 71/2026/TT-BXD, Điều 7, 17, 18, 20, 29

Đổi, cấp lại bằng thuyền trưởng, máy trưởng

Bằng thuyền trưởng, máy trưởng quá hạn thì phải làm gì?

Tùy số tháng quá hạn mà được cấp lại ngay, thi lại một phần hoặc học lại từ đầu. Từ 15/11/2026, mốc tính theo khoản 3 Điều 17 Thông tư 71/2026/TT-BXD như bảng dưới. Mốc mới thay cho quy định cũ, nên người đang cầm bằng sắp hết hạn nên nộp hồ sơ sớm, trước khi bước sang khoảng phải thi.

Tình trạng bằngPhải làm gìCăn cứ
Còn hạn dưới 9 thángNộp hồ sơ, được cấp lại, không thiĐiểm a khoản 3 Điều 17
Quá hạn dưới 3 thángNộp hồ sơ, được cấp lại, không thiĐiểm a khoản 3 Điều 17
Quá hạn 3 đến dưới 9 thángThi lại lý thuyết, đạt thì được cấpĐiểm b khoản 3 Điều 17
Quá hạn 9 đến dưới 18 thángThi lại lý thuyết và thực hànhĐiểm c khoản 3 Điều 17
Quá hạn từ 18 tháng trở lênHọc lại và thi lại hạng đã cóĐiểm d khoản 3 Điều 17
Còn hạn nhưng mất, hỏng, sai thông tin cá nhânĐược cấp lại, không thiKhoản 1 Điều 17
Đã quá hạn và bị mấtHọc lại và thi lạiKhoản 4 Điều 17

Người còn giữ loại "bằng thuyền trưởng, máy trưởng" kiểu cũ phải học và thi để được cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn cùng hạng (khoản 2 Điều 17). Nếu điều kiện dự học hạng cũ đã thay đổi mà không còn đủ, có thể được xét cấp hạng thấp hơn sau khi học, thi lại.

Bảng phí cấp lại trên trang học phí vẫn chia theo mốc cũ 6 và 12 tháng. KVC báo lại mức phí đang áp dụng khi xem hồ sơ cụ thể.

Hồ sơ đổi, cấp lại bằng thuyền trưởng gồm những gì?

Một bộ hồ sơ theo khoản 1 Điều 20 Thông tư 71/2026/TT-BXD gồm bốn thứ:

  • Đơn đề nghị theo mẫu Phụ lục XIV của Thông tư, bản giấy hoặc biểu mẫu điện tử.
  • 02 ảnh chân dung màu cỡ 2x3 cm, nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng (bản giấy hoặc bản điện tử).
  • Giấy khám sức khỏe do cơ sở có thẩm quyền cấp, chỉ cần khi cơ quan không khai thác được cơ sở dữ liệu dùng chung.
  • Bằng, chứng chỉ đang có và giấy tờ chứng minh đủ điều kiện: nộp trực tiếp thì mang bản chính để đối chiếu, gửi bưu điện thì dùng bản sao công chứng, nộp trực tuyến thì dùng bản điện tử. Bằng do nước ngoài cấp cần bản dịch công chứng sang tiếng Việt.

Đổi bằng thuyền trưởng ở đâu?

Nơi nào cấp thì nơi đó xét cấp lại, theo Điều 7 Thông tư 71/2026/TT-BXD:

Loại giấyCơ quan cấp, cấp lại
Thuyền trưởng T1 đến T4, máy trưởng M1 đến M3Sở Xây dựng nơi có cơ sở đào tạo người học đã học
Chứng chỉ điều khiển phương tiện đi ven biểnSở Xây dựng
Thủy thủ, thợ máy, an toàn cơ bản, cao tốc, an toàn ven biển, xăng dầu, hóa chất, khí hóa lỏngCơ sở đào tạo
Chứng chỉ lái phương tiệnCơ sở đào tạo đến hết 30/06/2027; từ 01/07/2027 do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Luật Giao thông đường thủy nội địa

Nộp ở cơ quan khác với nơi đã cấp vẫn được, nhưng cơ quan nhận phải gửi văn bản xác minh tới nơi cấp cũ khi không tra được dữ liệu. Nơi cấp cũ trả lời trong 5 ngày làm việc, nên hồ sơ mất thêm thời gian.

Đổi bằng thuyền trưởng online làm thế nào?

Điều 20 Thông tư 71/2026/TT-BXD cho nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, và kết quả trả đồng thời bản điện tử lẫn bản giấy. Trình tự như sau:

  1. Chuẩn bị bản điện tử

    Chụp hoặc quét đơn, ảnh 2x3, giấy khám sức khỏe và bằng đang có. Kiểm số tháng còn hạn hoặc quá hạn để biết có phải thi lại không.

  2. Nộp hồ sơ trực tuyến

    Đăng nhập cổng dịch vụ công, chọn thủ tục cấp lại giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thủy nội địa của Sở Xây dựng có thẩm quyền.

  3. Bổ sung nếu thiếu

    Hồ sơ thiếu, cơ quan hướng dẫn qua tài khoản trong chậm nhất 8 giờ làm việc. Nộp qua bưu điện thì được báo trong 2 ngày làm việc.

  4. Nộp phí, nhận bằng

    Sau khi hồ sơ hợp lệ và đã nộp phí, lệ phí, bằng được cấp trong 5 ngày làm việc.

Tên thủ tục và đường dẫn nộp cụ thể trên cổng dịch vụ công của từng tỉnh: chờ xác nhận. KVC hướng dẫn từng bước khi nhận hồ sơ.

Bằng tàu cá, tàu biển có đổi sang thủy nội địa được không?

Được, theo Điều 18 Thông tư 71/2026/TT-BXD. Bằng tàu biển đổi gần như thẳng, bằng tàu cá phải học bồi dưỡng và thi.

Đang cóĐiều kiệnĐược đổi sang
Thuyền trưởng tàu biển từ 500 GT, máy trưởng từ 750 kW6 tháng đảm nhiệm, 1 tháng thực tập hạng nhấtT1, M1
Thuyền trưởng tàu biển từ 50 GT, máy trưởng từ 75 kW6 tháng đảm nhiệm, 1 tháng thực tập hạng nhìT2, M2
Thuyền trưởng tàu biển dưới 50 GT, máy trưởng dưới 75 kW6 tháng đảm nhiệm, 1 tháng thực tập hạng baT3, M3
Thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng I18 tháng đảm nhiệm, học bồi dưỡng, thi đạtT2, M2
Thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II18 tháng đảm nhiệm, học bồi dưỡng, thi đạtT3, M3
Thuyền trưởng tàu cá hạng III18 tháng đảm nhiệm, học bồi dưỡng, thi đạtT4
Máy trưởng tàu cá hạng III18 tháng đảm nhiệm, học bồi dưỡng, thi đạtM3

Phí chuyển đổi từng hạng xem ở trang học phí. Bằng tàu biển theo hạng GT, kW giải thích ở trang thuyền viên tàu biển.

KVC hỗ trợ gì khi đổi, cấp lại bằng?

KVC xem ngày hết hạn trên bằng, tính anh chị đang ở mốc nào, chuẩn bị đơn và ảnh đúng quy cách, chỉ nơi nộp, và đăng ký lớp ôn khi phải thi lại. KVC không cấp bằng; bằng do Sở Xây dựng hoặc cơ sở đào tạo cấp. Muốn biết bằng của mình còn hạn hay không, đọc trước trang tra cứu bằng, rồi ôn đề thi lý thuyết ở trang thi thử nếu phải thi lại.

Gửi ảnh hai mặt bằng qua Zalo 0938 181 185 hoặc để lại số ở trang liên hệ.

Nguồn: Thông tư 71/2026/TT-BXD, Điều 7, 17, 18, 20, 29

Hỏi đáp

Đổi bằng thuyền trưởng online được không?

Được. Điều 20 Thông tư 71/2026/TT-BXD cho nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, kết quả trả cả bản điện tử và bản giấy, bản điện tử có giá trị như bản giấy. Hồ sơ thiếu sẽ được hướng dẫn bổ sung trong 8 giờ làm việc.

Đổi bằng thuyền trưởng ở đâu?

Bằng thuyền trưởng, máy trưởng các hạng và chứng chỉ điều khiển phương tiện đi ven biển do Sở Xây dựng cấp, cấp lại. Các chứng chỉ chuyên môn khác do cơ sở đào tạo cấp; riêng chứng chỉ lái phương tiện do cơ sở đào tạo cấp đến hết 30/06/2027, từ 01/07/2027 chuyển sang cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bằng thuyền trưởng quá hạn 1 năm có phải thi lại không?

Có. Quá hạn 12 tháng thuộc khoảng từ 9 đến dưới 18 tháng, phải thi lại cả lý thuyết và thực hành, đạt thì được cấp bằng cùng hạng.

Mất bằng thuyền trưởng thì làm sao?

Bằng còn hạn bị mất được cấp lại, thường trong 5 ngày làm việc nếu cơ quan tra được dữ liệu xử lý vi phạm, chậm nhất 30 ngày làm việc nếu không tra được. Bằng đã quá hạn mà bị mất thì phải học và thi lại.

Cấp lại bằng mất bao lâu?

5 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ hợp lệ và đã nộp phí, lệ phí, theo điểm d khoản 2 Điều 20 Thông tư 71/2026/TT-BXD.

Bằng cấp lại có giữ số cũ không?

Giữ số cũ, trừ khi được cấp tại cơ quan khác với nơi đã cấp trước đó. Bằng cũ hết giá trị, người có bằng tự cắt góc bản chính theo mẫu, trừ trường hợp bị mất.

Bằng thuyền trưởng tàu cá có đổi sang thủy nội địa được không?

Được, nhưng phải học bồi dưỡng và thi. Bằng tàu cá hạng I có 18 tháng đảm nhiệm chuyển sang hạng nhì; hạng II sang hạng ba; thuyền trưởng tàu cá hạng III sang thuyền trưởng hạng tư; máy trưởng tàu cá hạng III sang máy trưởng hạng ba.

Hết tuổi lao động còn lái phương tiện được không?

Người có bằng thuyền trưởng từ hạng tư trở lên, đã quá tuổi lao động, đủ sức khỏe và có nhu cầu thì được cấp chứng chỉ lái phương tiện, theo khoản 7 Điều 17 Thông tư 71/2026/TT-BXD.

Xem tiếp

Cần tư vấn hạng bằng, hồ sơ, lịch học?

Gọi hoặc nhắn Zalo 0938 181 185 (tên Zalo: Báo Thủ Đường Thủy). KVC đối chiếu điều kiện theo văn bản mới nhất, báo hạng học được, học phí và lịch khai giảng gần nhất.

Mã QR Zalo của KVC, tài khoản Báo Thủ Đường Thủy, số 0938 181 185
Quét mã để kết bạn ZaloMở Zalo, chọn biểu tượng quét mã rồi hướng camera vào mã này. Tên Zalo hiện ra là Báo Thủ Đường Thủy.Nhắn Zalo 0938 181 185
Zalo