Bằng lái ca nô, du thuyền
Người lái ca nô, du thuyền phải có chứng chỉ đúng cỡ phương tiện. Tối thiểu là chứng chỉ lái phương tiện: từ 18 tuổi, học 275 giờ, học phí 4.500.000đ. Ca nô chạy trên 30 km/h cần thêm chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc (65 giờ, 9.000.000đ). Phương tiện vượt phạm vi đó thì cần bằng thuyền trưởng, theo Thông tư 71/2026/TT-BXD.
Cập nhật 06/11/2026 · Căn cứ: Thông tư 71/2026/TT-BXD, Thông tư 64/2024/TT-BGTVT về chương trình đào tạo

Lái ca nô, du thuyền cần bằng gì?
Câu trả lời phụ thuộc vào cỡ và tốc độ của phương tiện. Pháp luật đường thủy nội địa chia giấy tờ của người lái thành hai nhóm: chứng chỉ chuyên môn (trong đó có chứng chỉ lái phương tiện) và bằng thuyền trưởng các hạng T4, T3, T2, T1. Ca nô, xuồng máy, du thuyền cỡ nhỏ thường chỉ cần chứng chỉ lái phương tiện. Phương tiện lớn hơn phạm vi đó thì người cầm lái phải có bằng thuyền trưởng.
| Trường hợp | Giấy cần có | Căn cứ |
|---|---|---|
| Ca nô, xuồng máy, du thuyền trong phạm vi chứng chỉ lái phương tiện | Chứng chỉ lái phương tiện LPT | Khoản 4 Điều 4, khoản 2 Điều 6 Thông tư 71/2026/TT-BXD |
| Ca nô có tốc độ trên 30 km/h | Chứng chỉ lái phương tiện hoặc bằng thuyền trưởng, cộng chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc ĐKCT | Khoản 5 Điều 3, khoản 4 Điều 6 |
| Du thuyền, ca nô chở khách vượt phạm vi chứng chỉ lái phương tiện | Bằng thuyền trưởng hạng tương ứng, từ T4 trở lên | Khoản 1 Điều 4 |
| Phương tiện đi ven biển (mang cấp VR-SB) | Thêm chứng chỉ điều khiển phương tiện đi ven biển ĐKVB và an toàn ven biển ATVB | Khoản 6 Điều 3, khoản 3 và 5 Điều 6 |
Ngưỡng cụ thể về số người chở, trọng tải và công suất máy của từng loại giấy: chờ xác nhận. KVC đối chiếu theo giấy đăng ký phương tiện của anh chị trước khi tư vấn khóa học.
Nguồn: Thông tư 71/2026/TT-BXD, hiệu lực 15/11/2026
Lái du thuyền có cần bằng không?
Có. Du thuyền dùng cho gia đình hay chở khách du lịch đều là phương tiện thủy nội địa, nên người cầm lái phải có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn hoặc chứng chỉ chuyên môn đúng cỡ phương tiện. Chủ du thuyền tự lái cũng không được miễn.
Người làm thuê trên du thuyền cũng cần giấy tờ theo chức danh: thủy thủ cần chứng chỉ thủy thủ, người phụ trách máy cần chứng chỉ thợ máy. Một tin tuyển thủy thủ du thuyền tại TP.HCM tháng 9/2025 trả 12 đến 13 triệu đồng mỗi tháng (xem việc làm thuyền viên).
Học bằng lái ca nô bao nhiêu tiền?
Người lái ca nô thường cần một hoặc hai chứng chỉ. Bảng dưới là mức học phí trường công bố, cập nhật 14/01/2026, chưa gồm lệ phí cấp chứng chỉ và phí dịch vụ hồ sơ của KVC (chờ KVC công bố).
| Khóa | Số giờ | Học phí |
|---|---|---|
| Chứng chỉ lái phương tiện | 275 | 4.500.000đ |
| Chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc | 65 | 9.000.000đ |
| Bồi dưỡng thi bằng thuyền trưởng hạng tư, đã gồm lệ phí thi | 42 | 3.000.000đ |
Xem đủ các khóa khác ở trang học phí.
Nguồn: Bảng học phí và lệ phí, cập nhật 14/01/2026; số giờ theo Thông tư 64/2024/TT-BGTVT
Điều kiện và hồ sơ học lái ca nô
Người học chứng chỉ lái phương tiện phải đủ 18 tuổi và có giấy khám sức khỏe để đi học, đi làm việc còn hiệu lực. Muốn học tiếp chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc thì phải có chứng chỉ lái phương tiện hoặc bằng thuyền trưởng trước.
Hồ sơ dự học, thi theo Điều 19 Thông tư 71/2026/TT-BXD gồm:
- Đơn đề nghị theo mẫu Phụ lục XIV của Thông tư.
- 02 ảnh chân dung màu cỡ 2x3 cm, nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng.
- Giấy khám sức khỏe do cơ sở khám bệnh có thẩm quyền cấp.
- Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện, ví dụ chứng chỉ lái phương tiện khi học cao tốc.
Hồ sơ nộp qua bưu chính hoặc trực tuyến mà thiếu thì cơ sở đào tạo báo bổ sung trong 2 ngày làm việc; hồ sơ đủ thì có giấy hẹn trong 3 ngày làm việc.
Thi bằng lái ca nô gồm những phần nào?
Kỳ thi có phần lý thuyết và phần thực hành. Lý thuyết tổng hợp thi trắc nghiệm trên máy tính: mỗi đề 30 câu, làm tối đa 45 phút, đúng từ 25 câu là đạt. Thực hành chứng chỉ lái phương tiện và chứng chỉ cao tốc làm tối đa 30 phút, gồm kỹ năng điều khiển và xử lý tình huống thường gặp (Điều 14).
Đề thi chọn từ ngân hàng câu hỏi do Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam ban hành. Anh chị có thể làm thử trước: đề lái phương tiện và đề điều khiển cao tốc.
Học bằng lái ca nô ở đâu tại TP.HCM?
KVC là đơn vị tư vấn tuyển sinh, không phải trường. KVC nhận và kiểm hồ sơ tại 77/44C Chuyên Dùng 9, phường Phú Thuận, rồi đăng ký học tại cơ sở đào tạo, trong đó có Trường Cao đẳng Hàng hải và Đường thủy II, cơ sở 2 ở 33 Đào Trí cùng phường. Học phí nộp thẳng cho trường.
Báo cỡ phương tiện
Gửi KVC ảnh giấy đăng ký ca nô hoặc mô tả số chỗ, tốc độ, công suất máy để chọn đúng loại giấy.
Chuẩn bị hồ sơ
Khám sức khỏe, chụp ảnh 2x3, KVC kiểm từng giấy trước khi nộp.
Học và thi
Học theo lịch của trường, ôn bằng đề thi thử, thi lý thuyết và thực hành.
Nhận chứng chỉ
KVC theo dõi kết quả và báo ngày nhận chứng chỉ.
Liên hệ đặt lịch tư vấn ở trang liên hệ.

Thay đổi về chứng chỉ lái phương tiện từ năm 2027
Thông tư 71/2026/TT-BXD có hiệu lực từ 15/11/2026. Khóa học và hồ sơ đã nhận trước ngày này làm tiếp theo quy định cũ. Cơ sở đào tạo vẫn tổ chức thi và cấp chứng chỉ lái phương tiện đến hết 30/06/2027. Từ 01/07/2027, việc thi và cấp chứng chỉ này chuyển cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo khoản 3 Điều 35 Luật Giao thông đường thủy nội địa.
Ai định học lái ca nô trong năm 2027 nên nộp hồ sơ sớm để chủ động lịch thi trước mốc chuyển giao.
Muốn lên bằng thuyền trưởng sau này, xem bằng thuyền trưởng hạng tư: người có chứng chỉ lái phương tiện, đủ 18 tuổi được thi hạng này.
Hỏi đáp
Lái du thuyền có cần bằng không?
Có. Người điều khiển du thuyền, ca nô trên đường thủy nội địa phải có chứng chỉ lái phương tiện hoặc bằng thuyền trưởng phù hợp cỡ phương tiện; nếu chạy trên 30 km/h phải có thêm chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc.
Học bằng lái cano bao nhiêu tiền?
Theo bảng phí cập nhật 14/01/2026: chứng chỉ lái phương tiện 4.500.000đ, chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc 9.000.000đ. Người cần cả hai trả 13.500.000đ, chưa gồm phí dịch vụ hồ sơ.
Ca nô chạy bao nhiêu km/h thì phải có chứng chỉ cao tốc?
Phương tiện có tốc độ trên 30 km/h, hoặc được xếp loại cao tốc theo quy chuẩn kỹ thuật, là phương tiện cao tốc (khoản 5 Điều 3 Thông tư 71/2026/TT-BXD). Người điều khiển phải có chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc.
Thi chứng chỉ điều khiển ca nô cao tốc cần điều kiện gì?
Phải có chứng chỉ lái phương tiện hoặc bằng thuyền trưởng trước (khoản 4 Điều 6 Thông tư 71/2026/TT-BXD), có giấy khám sức khỏe còn hiệu lực và học xong chương trình 65 giờ.
Bao nhiêu tuổi được học bằng lái ca nô?
Đủ 18 tuổi trở lên được thi chứng chỉ lái phương tiện (khoản 2 Điều 6 Thông tư 71/2026/TT-BXD).
Học bằng lái cano ở đâu tại TP.HCM?
KVC nhận hồ sơ tại 77/44C Chuyên Dùng 9, phường Phú Thuận, TP. Hồ Chí Minh và đăng ký học tại cơ sở đào tạo, trong đó có Trường Cao đẳng Hàng hải và Đường thủy II, cơ sở 2 ở 33 Đào Trí cùng phường.
Từ năm 2027 ai cấp chứng chỉ lái phương tiện?
Cơ sở đào tạo tiếp tục cấp đến hết 30/06/2027. Từ 01/07/2027, chứng chỉ lái phương tiện do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo khoản 3 Điều 35 Luật Giao thông đường thủy nội địa cấp (khoản 3 Điều 29 Thông tư 71/2026/TT-BXD).
Xem tiếp
Cần tư vấn hạng bằng, hồ sơ, lịch học?
Gọi hoặc nhắn Zalo 0938 181 185 (tên Zalo: Báo Thủ Đường Thủy). KVC đối chiếu điều kiện theo văn bản mới nhất, báo hạng học được, học phí và lịch khai giảng gần nhất.